A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG NGỌC ĐIỂM SÁNG CỦA GIÁO DỤC QUẢNG XƯƠNG

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG NGỌC

ĐIỂM SÁNG CỦA GIÁO DỤC QUẢNG XƯƠNG

Lê Hữu Quang

Phó Trưởng Phòng Giáo dục

và Đào tạo huyện Quảng Xương

 

Ngành giáo dục Quảng Xương từ khi ra đời, xây dựng và phát triển luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên để khẳng định mình trong sự phát triển của đất nước. Đặc biệt trong 20 năm qua, phong trào giáo dục Quảng Xương đã không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh Thanh, trở thành một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh về sự nghiệp “trồng người”.

Cùng với sự phát triển của giáo dục huyện nhà, Trường Tiểu học Quảng Ngọc xưa kia có tên gọi là Trường Xuân Mộc thuộc xã Quảng Ngọc - huyện Quảng Xương được thành lập khoảng năm 1920, là một trong hai ngôi trường đầu tiên của ngành giáo dục Quảng Xương (Trường Bùi Thôn thuộc xã Quảng Giao và Trường Xuân Mộc) đã không ngừng cố gắng vươn lên góp phần không nhỏ vào thành công chung của những thành tích ấy.

Ngược dòng lịch sử, Trường Xuân Mộc ngay từ khi mới thành lập với quy mô 3 lớp và hơn 100 học sinh do thầy giáo Văn Đức Bích (1900-1970) quê ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An là phụ thân của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Văn Như Cương, làm Hiệu trưởng đầu tiên. Nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên có danh tiếng đã từng công tác ở trường như: Thầy Phan Huy Triệt quê ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An (là cha đẻ của GS.TS. Phan Cự Đệ, Phan Cự Nhân, TS. Phan Cự Tiến); thầy giáo Lê Xuân Lan (1916-1983) quê xã Hoằng Tiến, Hoằng Hóa - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Hoằng Hóa (là cha đẻ của Tiến sỹ Lê Xuân Thảo - Ủy viên đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Việt Nam, Ủy viên thường vụ Hội Luật gia Việt Nam, Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - Vifotec). Bao thế hệ học trò đã trưởng thành từ mái trường này, nhiều người được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý, nhiều người giữ trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, quân đội, doanh nghiệp... từ trung ương đến địa phương như: ông Lê Hữu Kiển, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; ông Nguyễn Văn Huê, Anh hùng Lao động trong ngành giáo dục - nguyên Chủ tịch Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam; Trung tướng, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới Hoàng Anh Xuân - nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội; ông Bùi Ngọc Bàn - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chính trị viên Tỉnh đội; ông Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Lê Hữu Hinh - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - nguyên đại biểu Quốc hội; ông Lê Kỳ Giai - nguyên Chuyên viên cao cấp Bộ Ngoại giao; ông Đỗ Ánh - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Nghiệp 2, Hà Bắc; ông Mai Ngọc Thanh - nguyên Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh Hóa, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; ông Nguyễn Văn Chiến - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương; ông Bùi Ngọc Huyên - Tổng Giám đốc Nhà máy ô tô Vinaxuki…

Nhìn lại chặng đường mà thầy và trò Trường Xuân Mộc đã đi qua, từ buổi đầu với vô vàn những khó khăn, phòng học là những điếm canh nhỏ của làng và nhà dân với quy mô 3 lớp, hơn 100 học sinh. Đến nay, quy mô trường lớp đã phát triển quân bình hàng năm với 18 lớp, 560 học sinh, 30 cán bộ giáo viên. Cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp với 3 khu nhà 2 tầng, đầy đủ phòng học cho học sinh. Các phòng chức năng, trang thiết bị phục vụ giảng dạy được bổ sung hàng năm tạo điều kiện cho giáo viên tổ chức hoạt động giảng dạy, giáo dục. Cảnh quan sư phạm nhà trường với nhiều bồn hoa cây cảnh là môi trường giáo dục thân thiện đảm bảo Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Công tác quản lý, phương pháp dạy học, giáo dục của đội ngũ nhà giáo đã có sự chuyển biến tích cực, chất lượng học sinh đoạt giải qua các kỳ thi, sân chơi trí tuệ luôn xếp trong tốp đầu trong huyện. Nhiều năm liền có học sinh tham dự thi OLYMPIC Toán tuổi thơ toàn quốc; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, nhân dân.

Truyền thống của nhà trường từ trước tới nay là nâng cao chất lượng dạy và học. Đây chính là thế mạnh của Trường Xuân Mộc xưa kia và cũng là của Trường Tiểu học Quảng Ngọc ngày nay. Ngoài việc phát huy truyền thống của đơn vị, nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là cơ sở để phát triển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Từ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được cải thiện và nâng lên rõ nét.

Trong 20 năm trở lại đây, tiếp bước truyền thống của các lớp cha anh đi trước, trong đó có học sinh đã đỗ đầu Trung Kỳ ở những năm học 1941 - 1945, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Quảng Ngọc tiếp tục đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều thầy, cô giáo hết lòng chăm lo cho các em học sinh như: cô giáo Phan Thị Thao, cô giáo Lê Thị Vân, cô giáo Lê Thị Châu, cô giáo Đỗ Thị Thanh…; Các em học sinh không phụ lòng chăm lo của các thầy, cô giáo đã cố gắng vươn lên khẳng định bằng kết quả học tập của bản thân với 8 học sinh đoạt huy chương thi OLYMPIC Toán tuổi thơ khu vực đồng bằng ven biển thành phố, thị xã và thi OLYMPIC Toán tuổi thơ toàn quốc (trong đó có 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc, 5 Huy chương đồng); 104 học sinh giỏi cấp tỉnh; 511 học sinh giỏi cấp huyện,... Tiêu biểu cho phong trào học tốt đó là các em: Lê Tuấn Anh, Lê Văn Tùng, Đàm Trần Ngọc Đức, Lê Dạ Quỳnh, Nguyễn Đức Trọng...; 38 cán bộ giáo viên đạt giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua cấp huyện; 1 cán bộ giáo viên đạt Chiến si thi đua cấp tỉnh và 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 13 năm trường đạt tiên tiến cấp huyện; 04 năm trường đạt tập thể lao động xuất sắc; 2 lần được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen; Công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen. Công tác Đội được Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cờ dẫn đầu toàn tỉnh. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, tháng 8 năm 2000, tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào năm 2017.

Năm học 2014 - 2015, Trường Tiểu học Quảng Ngọc được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, khẳng định điểm sáng về chất lượng giáo dục của nhà trường ở một vùng quê giàu truyền thống hiếu học.

Bước sang năm học 2015 - 2016, chuẩn bị kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường, nhìn cảnh quan nhà trường với những dãy nhà cao tầng bề thế và những hàng cây cổ thụ; những gương mặt thân quen và trìu mến của các em học sinh đang rộn ràng cắp sách tới trường, chúng ta tin tưởng và hy vọng Trường Tiểu học Quảng Ngọc ngày nay, nơi cội nguồn của “Ngọn đèn làng học” năm xưa sẽ tiếp tục là điểm sáng về chất lượng giáo dục bậc tiểu học của huyện nhà.

Quảng Ngọc hôm nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng với những thành tích của nhà trường trên chặng đường 95 năm ấy, đã tạo nên dấu ấn trong phong trào học tập của huyện nhà, góp phần tô thắm thêm thành tích của giáo dục tỉnh Thanh. Trong những năm tới, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể, sự ủng hộ của nhân dân cùng với sự quyết tâm của thầy và trò nhà trường, tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định mình bằng những thành tích mới, góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

 


Tags: TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG NGỌC ĐIỂM SÁNG CỦA GIÁO DỤC QUẢNG XƯƠNG Lê Hữu Quang Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Xương Ngành giáo dục Quảng Xương từ khi ra đời , xây dựng và phát triển luôn nỗ lực , phấn đấu vươn lên để khẳng định mình trong sự phát triển của đất nước. Đặc biệt trong 20 năm qua , phong trào giáo dục Quảng Xương đã không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh Thanh , trở thành một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh về sự nghiệp “trồng người”. Cùng với sự phát triển của giáo dục huyện nhà , Trường Tiểu học Quảng Ngọc xưa kia có tên gọi là Trường Xuân Mộc thuộc xã Quảng Ngọc - huyện Quảng Xương được thành lập khoảng năm 1920 , là một trong hai ngôi trường đầu tiên của ngành giáo dục Quảng Xương (Trường Bùi Thôn thuộc xã Quảng Giao và Trường Xuân Mộc) đã không ngừng cố gắng vươn lên góp phần không nhỏ vào thành công chung của những thành tích ấy. Ngược dòng lịch sử , Trường Xuân Mộc ngay từ khi mới thành lập với quy mô 3 lớp và hơn 100 học sinh do thầy giáo Văn Đức Bích (1900-1970) quê ở Quỳnh Đôi , Quỳnh Lưu , Nghệ An là phụ thân của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Văn Như Cương , làm Hiệu trưởng đầu tiên. Nhiều thế hệ cán bộ quản lý , giáo viên có danh tiếng đã từng công tác ở trường như: Thầy Phan Huy Triệt quê ở Quỳnh Đôi , Nghệ An (là cha đẻ của GS.TS. Phan Cự Đệ , Phan Cự Nhân , TS. Phan Cự Tiến); thầy giáo Lê Xuân Lan (1916-1983) quê xã Hoằng Tiến , Hoằng Hóa - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy , Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Hoằng Hóa (là cha đẻ của Tiến sỹ Lê Xuân Thảo - Ủy viên đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Việt Nam , Ủy viên thường vụ Hội Luật gia Việt Nam , Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - Vifotec). Bao thế hệ học trò đã trưởng thành từ mái trường này , nhiều người được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý , nhiều người giữ trọng trách trong các cơ quan của Đảng , Nhà nước , quân đội , doanh nghiệp... từ trung ương đến địa phương như: ông Lê Hữu Kiển , Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; ông Nguyễn Văn Huê , Anh hùng Lao động trong ngành giáo dục - nguyên Chủ tịch Hội Thanh niên , sinh viên Việt Nam; Trung tướng , Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới Hoàng Anh Xuân - nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội; ông Bùi Ngọc Bàn - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy , Chính trị viên Tỉnh đội; ông Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Lê Hữu Hinh - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - nguyên đại biểu Quốc hội; ông Lê Kỳ Giai - nguyên Chuyên viên cao cấp Bộ Ngoại giao; ông Đỗ Ánh - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Nghiệp 2 , Hà Bắc; ông Mai Ngọc Thanh - nguyên Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh Hóa , Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; ông Nguyễn Văn Chiến - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quảng Xương; ông Bùi Ngọc Huyên - Tổng Giám đốc Nhà máy ô tô Vinaxuki… Nhìn lại chặng đường mà thầy và trò Trường Xuân Mộc đã đi qua , từ buổi đầu với vô vàn những khó khăn , phòng học là những điếm canh nhỏ của làng và nhà dân với quy mô 3 lớp , hơn 100 học sinh. Đến nay , quy mô trường lớp đã phát triển quân bình hàng năm với 18 lớp , 560 học sinh , 30 cán bộ giáo viên. Cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp với 3 khu nhà 2 tầng , đầy đủ phòng học cho học sinh. Các phòng chức năng , trang thiết bị phục vụ giảng dạy được bổ sung hàng năm tạo điều kiện cho giáo viên tổ chức hoạt động giảng dạy , giáo dục. Cảnh quan sư phạm nhà trường với nhiều bồn hoa cây cảnh là môi trường giáo dục thân thiện đảm bảo “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Công tác quản lý , phương pháp dạy học , giáo dục của đội ngũ nhà giáo đã có sự chuyển biến tích cực , chất lượng học sinh đoạt giải qua các kỳ thi , sân chơi trí tuệ luôn xếp trong tốp đầu trong huyện. Nhiều năm liền có học sinh tham dự thi OLYMPIC Toán tuổi thơ toàn quốc; tạo được niềm tin trong Đảng bộ , nhân dân. Truyền thống của nhà trường từ trước tới nay là nâng cao chất lượng dạy và học. Đây chính là thế mạnh của Trường Xuân Mộc xưa kia và cũng là của Trường Tiểu học Quảng Ngọc ngày nay. Ngoài việc phát huy truyền thống của đơn vị , nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là cơ sở để phát triển học sinh giỏi , học sinh năng khiếu. Từ đó , chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được cải thiện và nâng lên rõ nét. Trong 20 năm trở lại đây , tiếp bước truyền thống của các lớp cha anh đi trước , trong đó có học sinh đã đỗ đầu Trung Kỳ ở những năm học 1941 - 1945 , giáo viên , học sinh Trường Tiểu học Quảng Ngọc tiếp tục đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều thầy , cô giáo hết lòng chăm lo cho các em học sinh như: cô giáo Phan Thị Thao , cô giáo Lê Thị Vân , cô giáo Lê Thị Châu , cô giáo Đỗ Thị Thanh…; Các em học sinh không phụ lòng chăm lo của các thầy , cô giáo đã cố gắng vươn lên khẳng định bằng kết quả học tập của bản thân với 8 học sinh đoạt huy chương thi OLYMPIC Toán tuổi thơ khu vực đồng bằng ven biển thành phố , thị xã và thi OLYMPIC Toán tuổi thơ toàn quốc (trong đó có 2 Huy chương vàng , 1 Huy chương bạc , 5 Huy chương đồng); 104 học sinh giỏi cấp tỉnh; 511 học sinh giỏi cấp huyện , ... Tiêu biểu cho phong trào học tốt đó là các em: Lê Tuấn Anh , Lê Văn Tùng , Đàm Trần Ngọc Đức , Lê Dạ Quỳnh , Nguyễn Đức Trọng...; 38 cán bộ giáo viên đạt giáo viên giỏi , chiến sỹ thi đua cấp huyện; 1 cán bộ giáo viên đạt Chiến si thi đua cấp tỉnh và 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 13 năm trường đạt tiên tiến cấp huyện; 04 năm trường đạt tập thể lao động xuất sắc; 2 lần được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen; Công đoàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen. Công tác Đội được Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cờ dẫn đầu toàn tỉnh. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 , tháng 8 năm 2000 , tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào năm 2017. Năm học 2014 - 2015 , Trường Tiểu học Quảng Ngọc được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen , khẳng định điểm sáng về chất lượng giáo dục của nhà trường ở một vùng quê giàu truyền thống hiếu học. Bước sang năm học 2015 - 2016 , chuẩn bị kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường , nhìn cảnh quan nhà trường với những dãy nhà cao tầng bề thế và những hàng cây cổ thụ; những gương mặt thân quen và trìu mến của các em học sinh đang rộn ràng cắp sách tới trường , chúng ta tin tưởng và hy vọng Trường Tiểu học Quảng Ngọc ngày nay , nơi cội nguồn của “Ngọn đèn làng học” năm xưa sẽ tiếp tục là điểm sáng về chất lượng giáo dục bậc tiểu học của huyện nhà. Quảng Ngọc hôm nay , dù còn nhiều khó khăn nhưng với những thành tích của nhà trường trên chặng đường 95 năm ấy , đã tạo nên dấu ấn trong phong trào học tập của huyện nhà , góp phần tô thắm thêm thành tích của giáo dục tỉnh Thanh. Trong những năm tới , với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng , chính quyền và đoàn thể , sự ủng hộ của nhân dân cùng với sự quyết tâm của thầy và trò nhà trường , tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định mình bằng những thành tích mới , góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa , hiện đại hóa quê hương , đất nước.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 35
Tháng 10 : 205
Tháng trước : 362
Năm 2019 : 6.229
Năm trước : 1.735
Tổng số : 7.979